นักกีฬา

อาหารวีแก้น(อาหารเจ) กับ นักกีฬา
สก็อต จูเร็ก (Scott Jurek) นักวิ่งอัลตร้ามาราธอนระดับโลก และเป็นผู้เขียนหนังสือเรื่อง “EAT and RUN” หนึ่งในหนังสือที่ขายดีที่สุด

สก็อตเริ่มเข้าสู่การเป็นนักวิ่งอัลตร้ามาราธอนอาชีพด้วยการแข่งขันมาราธอนระยะทาง 50 ไมล์ และ 50 กิโลเมตร เขาพยายามหาวิธีที่จะช่วยเพิ่มสมรรถภาพความแข็งแรงให้กับร่างกายเสมอมา จนกระทั่งในปี 1997 เขาหยุดรับประทานเนื้อสัตว์ และในปี 1999 สก็อต เริ่มกินอาหารวีแก้น(กินเจ)แบบเต็มตัว โดยเลิกกินผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์ทุกประเภท จากนั้นเป็นต้นมา สก็อต พัฒนาจากการเป็นนักวิ่งที่ดี มาเป็นตำนานนักวิ่งระดับโลกซึ่งเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง

หลังจากเริ่มกินอาหารวีแก้น(กินเจ) เขาคว้าแชมป์ครั้งแรก จากการวิ่งมาราธอน 100 ไมล์ ในปี 1999 จากการแข่งขัน Western States Endurance Run และครองแชมป์ 7 ปี ซ้อน

สก็อตชนะการแข่งขัน และทำลายสถิติอัลตร้ามาราธอนรายการสำคัญหลายรายการ หลังจากปรับเปลี่ยนมากินอาหารวีแก้น(กินเจ) อาทิ รายการ The Miwok 100K ในปี 2002, 2003 และ 2004  รายการ The Spartathlon ในปี  2006, 2007 และ 2008  ซึ่งเป็นการวิ่งระหว่างกรุงเอเธนส์และกรุงสปาร์ตาในประเทศกรีก รวมระยะทาง 153 ไมล์  (สก็อตเป็นนักวิ่งมาราธอนจากทวีปอเมริกาเหนือคนเดียวที่ชนะการแข่งขันในรายการนี้) และรายการสำคัญอื่นๆ เช่น The 135 mile Badwater Ultramarathon ซึ่งเป็นการแข่งขันมาราธอนที่วิบากที่สุดของโลก ต้องวิ่งท่ามกลางสภาพอากาศอันหฤโหดที่มีอุณหภูมิสูงถึง 49 องศา ในปี 2005 และ 2006

สก็อตเคยพูดถึงประโยชน์ของการกินอาหารวีแก้น(กินเจ)ไว้ว่า ร่างกายของเขาสามารถฟื้นฟูได้เร็วขึ้นหลังการแข่งขัน รวมถึงอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าก็หายเร็วขึ้น และประโยชน์อีกอย่างที่เขาได้รับจาการ กินอาหารวีแก้น(กินเจ)คือ น้ำหนักลดลง แต่มวลกล้ามเนื้อเพิ่มมากขึ้น ถือเป็นสิ่งที่นักกีฬาทั้งหลายต้องการ

แนวคิดเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตของ สก็อต คือ อาหารคือยารักษาโรค การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์หมายถึงการมีสุขภาพที่ดี

เหมือนแนวคิดของผมไม่มีผิด

SCOTT JUREK Wikipedia (ภาษาอังกฤษ)

นักต่อสู้ ในสมัยโบราณ

ข้อมูลจากสถาบันโบราณคดีแห่งอเมริกา (Archeological Institute of America) ระบุว่านักต่อสู้ในสนามรบ ในสมัยโบราณ (“Gladiators”)  มีการเตรียมความแข็งแกร่งของร่างกาย และรูปร่างที่ดี เพื่อความพร้อมในการสู้รบอยู่เสมอ ด้วยการกินอาหารวีแก้น(กินเจ)เป็นหลัก และเลี่ยงที่จะรับประทานผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ได้จากสัตว์

นักต่อสู้ ในสมัยโบราณ (“Roman Gladiators”)

ทุกวันนี้บรรดานักกีฬามือใหม่ หรือ นักกีฬาสมัครเล่น ล้วนหันมากินอาหารวีแก้น(กินเจ)เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความแข็งแรงให้กับร่างกาย

ปัจจุบันมีนักกีฬาอาชีพหลายคนที่เริ่มกินอาหารวีแก้น(กินเจ)อาทิ แม็กซ์ แดนซ์ซิ่ง (Mac Danzig) นักมวย, จิม มอริส  (Jim Morris) นักเพาะกาย รวมถึง อดีตนักกรีฑาเหรียญทองโอลิมปิก อย่าง คาร์ล ลูวิส (Carl Lewis) ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่กินอาหารวีแก้น(กินเจ)
แม็กซ์ แดนซ์ซิ่ง

Mac Danzig Wikipedia (ภาษาอังกฤษ)
Carl Lewis Wikipedia (ภาษาอังกฤษ) (ภาษาไหย)

ในปี 2010 ไมค์ ไทสัน (Mike Tyson) อดีตนักมวยแชมป์โลกชื่อดังชาวอเมริกันก็เริ่มกินอาหารวีแก้น(กินเจ)เช่นเดียวกัน
ไมค์ ไทสัน

ไมค์ ไทสัน ได้ให้สัมภาษณ์ในสื่อออนไลน์ เกี่ยวกับการกินอาหารวีแก้น(กินเจ)ว่า "ผมเคยเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคข้ออักเสบ ผมเกือบจะเอาชีวิตไม่รอด แต่หลังจากที่เริ่มกินอาหารวีแก้น(กินเจ) อาการเหล่านั้นก็ทุเลาลง" ไมค์ ไทสัน ลดน้ำหนักลงได้เกือบ 140 ปอนด์

เวบไซต์ GreatVegan Athletes (ภาษาอังกฤษ)

No comments:

Post a Comment