สุขภาพ / โภชนาการ

สุขภาพ 


หากเรามองคนรอบๆตัวเรา เรามักจะเห็นว่าบางคนอาจมีรูปร่างที่อ้วนเกินไป หรือดูเหมือนว่าสุขภาพไม่ดี  แน่นอนที่สุดถ้ากินผักและผลไม้มากๆ ก็คงไม่เป็นเช่นนั้นหรอก อาหารที่ทำให้อ้วนและทำลายสุขภาพคือ อาหารประเภทเนื้อสัตว์ อาหารที่ปรุงด้วยน้ำตาลจนหวานจัด หรือ เกลือจนเค็มจัด  เป็นต้น


เด็กอ้วนทุกคนคิดว่าน่ารัก แต่คุณรู้ไม่ว่าการอ้วนเกินไปเป็นสาเหตุของโรคร้ายหลายชนิด เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด, โรคเบาหวาน, โรคทางสมอง 


วิจัยทางวิทยาศาสตร์ของหลายสถาบัน รวมถึงงานวิจัยที่มีชื่อเสียงอย่าง China Study(งานวิจัยในประเทศจีน) ชี้ว่าเนื้อสัตว์ส่วนใหญ่ ประกอบด้วยไขมันอิ่มตัว  โปรตีนและคลอเรสเตอรอลในปริมาณสูง จึงเป็นสาเหตุของโรคร้ายหลายชนิด เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด, โรคเบาหวาน, โรคทางสมอง เช่น การสูญเสียความจำและภาวะสมองเสื่อม, โรคกระดูกพรุน, โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และโรคเกี่ยวกับมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นต้น
"The CHINA STUDY" Wikipedia (ภาษาไทย)
"CONCLUSION(การสิ้นสุด): OUR STUDY CONFIRMED RISK FACTORS FOR COLORECTAL CANCER (มะเร็จ) I.E. MEAT CONSUMPTION (กินเนื้อ)"


อาหารที่ได้จากผักและผลไม้  นอกจากจะช่วยป้องกันโรคแล้ว ยังช่วยรักษาโรคได้อีกหลายชนิด

 แพทย์ T. Colin Campbell Ph.D ผู้คิดสร้าง“The China Study”.

Dr. Colin Campbell Wikipedia (ภาษาไทย)

บิล คลินตัน(Bill Clinton)

บิล คลินตัน(Bill Clinton) เปลี่ยนมากินอาหารวีแก้น(กินเจ)เพื่อรักษาอาการเกี่ยวกับโรคหัวใจ

หลังจากที่ บิล คลินตัน ประธานาธิบดีคนที่ 42 ของสหรัฐฯ ประสบปัญหาเส้นเลือดหัวใจอุดตัน จนต้องผ่าตัดในปี 2004  คุณหมอแนะนำให้เขาเปลี่ยนวิธีการกินอาหารจากเดิม มากินอาหารเพื่อสุขภาพ  โดยแนะนำให้กินอาหารวีแก้น(กินเจ)แทน เพราะต้องจำกัดปริมาณโคเลสเตอรอล (โคเลสเตอรอล จะสะสมอยู่ตามผนังหลอดเลือดแดงทั่วร่างกาย เช่น หลอดเลือดสมอง ก่อให้เกิดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน) หลังจากที่เปลี่ยนมากินอาหารวีแก้น(กินเจ น้ำหนักก็ลดลงถึง 20 ปอนด์  ยาและการผ่าตัดไม่ได้ช่วยรักษาอาการของเขา แต่สิ่งที่มีผลมากคือการกินอาหารวีแก้น(กินเจ)

Steve Wynn มหาเศรษฐีจากทวีปอเมริกาสตีฟ วินน์ (Steve Wynn) มหาเศรษฐีจากลาสเวกัส  ติดอันดับมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดอันดับที่ 491 เมื่อ 4 ปี ที่แล้ว สตีฟ ได้ค้นพบวิธีการกินที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ  นั้นคือการกินอาหารวีแก้น(กินเจ) จากนั้นเขาและภรรยาได้กินอาหารวีแก้น(กินเจ)อย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับโคเลสเตอรอลของเขาลดลงจาก 180 เหลือ 140 กลายเป็นคนสุขภาพดี  โดยไม่ต้องกินยาอีกต่อไป

การกินยาไม่ช่วยให้สุขภาพที่ดีขึ้น หากต้องการมีสุขภาพดี  ต้องรู้จักเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ เช่น รับประทานอาหารที่ปรุงจากพืชผักเป็นหลัก


Steve Wynn Wikipedia (ภาษาอังกฤษ)

ด้านโภชนาการ

อาหารพวก ผัก ผลไม้ ล้วนมีคุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็นกับร่างกายของคนเรา ทั้งโปรตีนหรือแคลเซี่ยม
ธัญพืช ถั่ว รวมไปถึง ผักต่างๆ ล้วนอุดมไปด้วยโปรตีน และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ดังนั้น ไม่ต้องกังวลการขาดโปรตีน

การเปรียบเทียบปริมาณโปรตีนในไข่ และในพืชผักชนิดต่าง ๆ

ไข่ฟองใหญ่ 1 ฟอง มีโปรตีน 7.5 กรัม, นมถั่วเหลือง 1 แก้ว มีโปรตีน 8 กรัม, ถั่วเขียว 1 ถ้วย มีโปรตีน 9 กรัม, เต้าหูหลอด 1 ถ้วย มีโปรตีน 10 กรัม, แซนวิสโฮลวีตทาเนยถั่ว มีโปรตีน 15 กรัม และ บล็อคเคอรี่ต้มสุก 1 ถ้วย มีโปรตีน 4 กรัม

โปรตีนจากพืชปลอดภัยมากกว่าโปรตีนจากสัตว์ เนื่องจากสัตว์บางชนิดอาจเป็นพาหะของโรคบางอย่าง

จากการรายงานผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์เรื่อง การบริโภคโปรตีนที่ได้จากสัตว์และโปรตีนที่ได้จากพืช ที่มีผลต่อความเสี่ยงของการเป็นโรคเบาหวาน 2 ประเภท” (“Dietary intake of total, animal, and vegetable protein and risk of type 2 diabetes”) ซึ่งงานวิจัยชิ้นนี้ได้ถูกตีพิมพ์เผยแพร่ลงในนิตยสาร Diabetes Care (นิตยสารเกี่ยวกับการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวาน) พบว่า :

"โปรตีนจากพืชไม่มีผลกระทบต่อโรคเบาหวาน"
"การบริโภคโปรตีนจากสัตว์ในปริมาณมากๆ จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน"

จากผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ระบุว่า คนที่ดื่มนมวัวเป็นประจำ จะประสบปัญหาเกี่ยวกับกระดูกหักมากว่าคนที่ไม่ดื่มนมวัว

นมวัวไม่ได้เป็นแหล่งแคลเซียมที่ดีที่ช่วยให้กระดูกแข็งแรง แต่ผักใบเขียวชนิดต่างๆ ต่างหากที่ถือว่าเป็นแหล่งแคลเซียมชั้นยอด

"Calcium and Strong Bones." (ภาษาอังกฤษ)


 กินฉันสิ!ทำให้กระดูกแข็งแรง!

No comments:

Post a Comment